Các khóa học đã đăng ký

Phát âm sai khiến trẻ ngại nói tiếng Anh

Khi mắc phải lỗi phát âm, trẻ sẽ không truyền tải được chính xác từ ngữ muốn sử dụng, đôi khi gây nên những nhầm lẫn tai hại. Những sai lầm đó có thể gây nên tâm lý sợ sai, ngại nói tiếng Anh, cản trở khả năng phát triển giao tiếp tiếng Anh của trẻ.

Nguyên nhân chính gây nên những lỗi phát âm sai của trẻ em Việt

Hầu hết, các lỗi sai khi phát âm tiếng Anh đều đến từ thói quen diễn đạt trong tiếng mẹ đẻ. Để khắc phục lỗi sai này, chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt để phá vỡ đi những thói quen lối mòn của tiếng mẹ đẻ lên việc học tiếng Anh. Đồng thời, tạo lập những thói quen mới trong các kỹ năng nghe và nói.

Các lỗi phát âm sai trẻ em Việt thường gặp

  • Quên phát âm âm cuối

Trong tiếng Việt không có phát âm âm cuối. Thói quen diễn đạt như tiếng Việt khiến từ tiếng Anh không được phát âm tròn trịa, chính xác.

Không chỉ quên phát âm âm cuối, nhiều bạn nhỏ còn quên phát âm đuôi số nhiều hoặc các thể chia động từ.

  • Lỗi Việt hóa nguyên âm, phụ âm

Lỗi phát âm này được tạo lập do thói quen rút ngắn cách diễn đạt từ bằng cách tìm ra cách phát âm tiếng Việt tương tự.

Ví dụ: /ei/ thường được phát âm thành êây

/əʊ/ thường được phát âm thành ô

  • Không nhấn trọng âm

Trọng âm là một phần rất quan trọng trong tiếng Anh. Nhưng trong tiếng Việt, mỗi chữ là một đơn âm tiết. Cách đọc từng tiếng đều đều đó khiến người bản xứ không nghe ra đúng từ vựng.

  • Quên nối âm, không biết cách nuốt âm

Nếu không nối âm, nuốt âm đúng, lời nói sẽ bị rời rạc, không liền mạch và không lưu loát.

Ví dụ: “give up” được nối âm sẽ thành /givʌp/

  • Không có ngữ điệu

Tiếng Việt là ngôn ngữ có thanh điệu, nghĩa là mỗi từ sẽ có xuất hiện dấu để phân biệt với các từ khác. Trong khi đó, tiếng Anh là ngôn ngữ không có thanh điệu. Khi phát âm hay nói, chúng ta cần sử dụng nhịp điệu hoặc ngữ điệu để thể hiện ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của mình.

Englishnow hy vọng rằng với những lỗi sai phát âm được tìm ra, trẻ em Việt sẽ có tư duy luyện tập nghe và nói chính xác để việc giao tiếp được dễ dàng và hiệu quả.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa